ทำง่ายรายได้ดี ห่อหมกปลากราย วิธีทำ อาชีพทำที่บ้านอิสระ
วันนี้อาชีพเสริม ทำง่ายรายได้ดี มีรายการอาหาร เป็นเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติกลมกล่อมน่ารับประทาน และเป็นอาหารที่ถูกปากคนไทย สามารถหารับประทานกันได้ง่ายๆ แต่ก็มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ใครสนใจลองทำรับประทานกันเองที่บ้านไว้เป็นกับข้าวหรือไว้เวลามีงานเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนสนิมมิตรสหาย นั้นคือ ห่อหมกปลากราย
ห่อหมกปลากราย เป็นอาหารพื้นบ้านโบราณที่แสดงถึงตัวตนความเป็นคนไทย กว่าจะปรุงสำเร็จออกมาเป็นห่อหมกแสนอร่อยสักห่อต้องพิถีพิถันและต้องผ่านขั้นตอนการทำที่ต้องอาศัยความอดทนอยู่ไม่น้อย ทั้งการกวน ห่อ และนึ่ง ซึ่งผู้ที่มีอาชีพทำห่อหมกขายจะต้องมีความมุ่งมั่นถึงจะทำห่อหมกออกมาได้ดี แต่ถ้าทำได้ดี ก็สามารถจะเป็น ช่องทางทำกิน อาชีพสร้างรายได้ อาชีพทำที่บ้านอิสระ อย่างการทำ “ห่อหมกปลากราย” ขาย ที่จะนำเสนอให้ได้พิจารณากันในวันนี้...ลองมาดูวิธีการทำและเครื่องปรุงที่ต้องใช้ว่ามีอะไรบาง
ส่วนผสม ห่อหมกปลากราย
- เนื้อปลากรายขูด 600กรัม
- พริกแกงเผ็ด 3 ชต.
- กะทิ 2+1/2ถ้วย
- ไข่เป็ด 3 ฟอง
- น้ำปลา
- น้ำตาลปึก
- แป้งข้าวจ้าว 1+1/2 ชต.
- พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- ใบยอ
- กะหล่ำ
- ใบโหระพา
- เกลือป่น
- ใบตอง
วิธีทำห่อหมกปลากราย
1. เตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาด ตัดเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นซ้อนกัน แล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กลัดๆไว้ ทำให้ครบ 4 มุม ก็จะได้กระทง ไว้ใส่ห่อหมก เตรียมไว้ 25 ใบ
- เนื้อปลากรายขูด 600กรัม
- พริกแกงเผ็ด 3 ชต.
- กะทิ 2+1/2ถ้วย
- ไข่เป็ด 3 ฟอง
- น้ำปลา
- น้ำตาลปึก
- แป้งข้าวจ้าว 1+1/2 ชต.
- พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- ใบยอ
- กะหล่ำ
- ใบโหระพา
- เกลือป่น
- ใบตอง
วิธีทำห่อหมกปลากราย
1. เตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาด ตัดเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นซ้อนกัน แล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กลัดๆไว้ ทำให้ครบ 4 มุม ก็จะได้กระทง ไว้ใส่ห่อหมก เตรียมไว้ 25 ใบ
2. นวดเนื้อปลากรายให้เหนียวพักไว้
3. นำกะทิ 2ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาล ใส่ลงในชามผสมใบใหญ่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำเนื้อปลากราย ลงไปคนให้เข้ากัน(คนไปทางเดียวกัน) คนจนส่วนผสมเหนียวข้น พักไว้
4. หั่นใบยอ และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นเล็ก นำไปนึ่ง 3นาที แล้วใส่รองก้นกระทง 1/3ของกระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วย
5. เตรียมกะทิราดหน้า โดยผสมหัวกะทิ 1/2ถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลลา พอเริ่มข้น ยกลงพักไว้
6. นำใบมะกรูดหั่นฝอย ใส่ลงในเนื้อปลากรายที่พักไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่กระทง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15นาที แล้วนำกะทิราดด้านบน ใส่พริก และใบมะกรูด นึ่งต่ออีก 5นาที ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร Supaporn Kumnodnae
ที่มา : Narinsita Narinsita Sansamart"
ขอขอบคุณวิดีโอจาก คุณ ปริญญา บุญธรรม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น