อาชีพที่น่าสนใจ ต้มยำปลาหม้อไฟสูตรชาวบ้านๆแต่อร่อยที่สุดในโลก
อาชีพที่น่าสนใจ ต้มยำปลาหม้อไฟสูตรชาวบ้านๆแต่อร่อยที่สุดในโลก อาชีพเสริม มองหา อาชีพที่ทํารายได้ดี อาชีพทำเงิน อาชีพอิสระ อาชีพ ที่น่าสนใจ อยากทำอาชีพเสริม ทำที่บ้าน
- หัวปลา...
2.หัวปลากระพงล้างใส่ตะแกรง หรือ
3.หัวปลาหนัง เช่นปลากรดคัง ปลาบึก สับแล้วล้างใส่ตะแกรง
***ล้างแล้วใส่ตะแกรงเพื่อให้น้ำคาวปลาออกมาส่วนหนึ่ง***
- เครื่องต้ม
-ตะไคร้ 3 ต้นทุบพอแตก(ตัดเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว)
-ใบมะกรูด 4 ใบ (ฉีกออกจากก้าน)
-ผักชีใบเลื่อย(ผักชีฝรั่ง) 2 ต้น (หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว)
-ใบหม่อน(ไม่มีไม่ต้องใส่) 3 ใบ
-พริกไทยสด 1 ก้าน
-หอมแดง 3 หัว (ปลอกแล้วทุบพอแตก)
-มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นซีกๆ)
-เห็ดฟาง(หรือเห็ดอื่นๆหรือไม่ใส่ก็ได้ง่ายดี) 1 ถ้วย
-พริกขี้หนูแห้ง 1 กำ (นำไปคั่วไฟอ่อนๆใส่น้ำมันพอติดพริก)
-พริกขี้หนูสด 1 กำ
-พริกเม็ดใหญ่แห้ง 9 เม็ด (นำไปย่างไฟจนหอม)
-ใบโหระพา 1 มัด (เด็ดใบแช่น้ำไว้)
...เครื่องปรุง...
-เกลือเม็ดหรือเกลือป่น
-มะนาว
-น้ำตาล
-ชูรส(ใส่ก็ได้ไม่ก็ได้)
.....................................วิธีทำ.................................
หัวปลาช่อน
1.ก่อไฟแล้วเอาน้ำใส่หม้อ(ประมาณ 3 เท่าของหัวปลา)ตั้งและหอมแดง(ปิดฝาด้วยจะได้เดือดเร็วๆ) พอน้ำเดือดแล้วให้เปิดฝาเบาไฟใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบหม่อน พริกไทยสด รูดเอาแต่เม็ด เกลือใส่แล้วชิม(เค็มตามชอบ) น้ำตาลใส่ซักครึ่งช้อนชาชิมดู ชูรสตามชอบ ปิดฝาเร่งไฟเหมือนเดิม
2.พอเดือดให้เปิดฝา แล้วเอาหัวปลาใส่ ช่วงนี้ห้ามคนโดยเด็ดขาด
(เพื่อให้ความคาวของหัวปลากระจายหนีออกไปนอกหม้อถ้าไม่เชื่อลองดูคาวแน่ๆ) รอสักพักพอเดือดจะมีฟองให้ตักออกเรื่อยๆ น้ำจะใสน่ากิน ให้เบาไฟไม่ต้องปิดฝา
3.ใส่มะเขือเทศและเห็ดฟาง ปิดฝาไฟอ่อนพอเดือดเปิดฝาปิดไฟ แล้วใส่ผักชีใบเลื่อย ใบโหระพา ปิดฝาอีกครั้ง
4.เตรียมถ้วย โดยใส่พริกขี้หนูสดทุบ และน้ำมะนาวไว้
5.เปิดฝาหม้อตักหัวปลาและน้ำใส่ถ้วย โรยด้วยพริกขี้หนูแห้งเล็กและใหญ่ เด็ดยอดโหระพาที่เหลือแต่งหน้าแล้วเสริฟ
- หัวปลากระพง
- หัวปลาหนัง
ขอขอบคุณที่มา : Chomphoonut Panomai
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น