ช่องทางทำกิน กับวิธีทำเค้กกล้วยหอม ทำง่าย รายได้เสริม จาก kapook.com
วิธีทำเค้กกล้วยหอม 7 สไตล์ ทำง่าย รายได้ดี ช่องทางทำกิน ที่ไม่ควรมองข้าม เป็นรายได้เสริม ที่น่าสนใจ สามารถทำควบคู่กับงานประจำทำเป็น part time หลังเลิกงาน ถ้าเป็นนักเรียน นักศึกษา ก็ทำหลังเลิกเรียน ทำขายตามตลาดนัดก็ขายดี เปิดร้านขายก็ขายดี เค้กกล้วยหอมเป็นขนมกินรองท้องเป็นของว่างคู่กับเครื่องดื่ม ก็อร่อย
แม้ขนมเค้กกล้วยหอมจะหาซื้อง่าย ๆ และราคาไม่แพงเลย แต่เชื่อเลยว่า บางครั้งก็ต้องเจอเค้กกล้วยหอมที่แป้งเยอะและไม่มีกลิ่นหอมของกล้วยหอมเลย หรือไม่ก็ทำรสหวานจัดเกินไปจนน้ำตาลเรียกพี่ วันนี้อาชีพที่ทํารายได้ดี อาชีพทําเงิน น่าสนใจ น่าลงทุน เสริมรายได้ ก็เลยขอนำเสนอ 7 สูตรเค้กกล้วยหอม มาพร้อมกัน 7 สไตล์ รับรองว่า เค้กกล้วยหอมที่มีเนื้อกล้วยหอมตูม ๆ รสสัมผัสนุ่มละมุน หวานกลิ่นกล้วย การขนมเค้กกล้วยหอมทำง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ
1. Banana Cupcake คัพเค้กกล้วยสไตล์โฮมเมด
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยเค็ม (อุณหภูมิห้อง) 227 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
กล้วยสุกงอม 450 กรัม
วานิลลา 1 ช้อนชา
กลิ่นกล้วย 1 ช้อนชา
ส่วนที่ 1
นำแป้ง ผงฟู และเกลือมาร่อนรวมกัน 2 ครั้งเพื่อไล่ความชื้น และช่วยให้เนื้อละเอียดขึ้นด้วยค่ะ
ส่วนที่ 2
นำส่วนผสมทั้ง 3 อย่าง เนยเค็ม น้ำตาล และไข่ไก่ มาตีรวมกันค่ะ
- โดยเริ่มจากการตีเนยให้แตกตัวก่อน
- จากนั้นค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลลงไปผสมค่ะ อย่าใสรวดเดียว
- และก็ตามด้วยการใส่ไข่ทีละฟองจนหมด
เมื่อตีเสร็จเราก็จะได้เนื้อครีมๆแบบนี้เลยยยย
ส่วนที่ 3
นำกล้วยที่สุกงอมเหลือเกินมาบด จะด้วยมือหรือเครื่องก็แล้วแต่ใจชอบค่ะ จากนั้นผสมกลิ่นกล้วยและวานิลลาอย่างละ 1 ช้อนชา ลงไปในกล้วยที่เราบดเลยค่ะ
นำตัวเนยที่เราตีแล้วมาผสมกับกล้วย โดยการตะล่อมจนเข้ากันค่ะ
พอเข้ากันดีแล้ว ก็แบ่งแป้งใส่ลงไปทีละส่วนค่ะ
ใช้วิธีการตะล่อมด้วยตะกร้อเช่นเคยแบ่งใส่จนหมดและเนื้อเค้กเป็นเนื้อเดียวกันค่า จากนั้นตกใส่พิมพ์ตามใจชอบเลย
** ก่อนอบให้วอร์มเตาก่อนนะคะ ต้าร์วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 180 องศา **
ใช้อุณหภูมิอบอยู่ที่ 180-190 องศาค่ะ ต้าร์ใช้ทั้งไฟบนและไฟล่าง อบเวลา 15-20 นาที เค้กกล้วยใกล้ได้ที่แล้วววว กลิ่นฟุ้งกระจุยกระจายมาก
เสร็จแล้วค้าบบบบ
ก็เป็นขนมสูตรง่ายๆที่ใครเพิ่งเริ่มหัดทำขนมน่าจะทำได้ไม่ยากนะคะ วัตถุดิบใกล้ๆตัวและก็ราคาประหยัดด้วย กินได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่เลย
2. เค้กกล้วยหอมโฮมเมด (ฉบับไม่ต้องพึ่งเตาอบ) สูตรที่ adicenterfr.com จัดมาให้ในวันนี้ก็เป็นสูตรเฉพาะที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเตาอบมาเพิ่มแต่อย่างใด ใช้แค่เตาไมโครเวฟที่มีอยู่ทุกบ้านอยู่แล้วเท่านั้นเองค่ะ
ส่วนผสม :
แป้งเค้ก 200 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม (ปรับเพิ่มหรือลดได้ตามชอบนะคะ)
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม
นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
เนยสดชนิดจืด 80 กรัม (ละลายแล้ว)
ชามหรืออ่างส่วนผสม
ที่ร่อนแป้ง
ตะกร้อตีไข่
พิมพ์ขนม
ไม้พายยาง
ภาคปฏิบัติ :
- จัดการร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา และผงฟูก่อนเลยค่ะ
- นำเกลือและน้ำตาลมาเทผสมให้เข้ากันในชามส่วนผสม
- ตีไข่ไก่ในอ่างผสมใบใหญ่อีกใบด้วยตะกร้อมือ เติมกลิ่นวานิลลาและเนื้อกล้วยหอมบดลงไปตีให้เข้ากัน
- ค่อยๆ ตักแป้งในชามส่วนผสมมาตีรวมกับไข่ไก่จนหมด ตีไปเรื่อยๆ จนได้ส่วนผสมที่เป็นเนื้อแป้งเหนียวๆ เนียนๆ เข้ากันดี
- เติมนมสดและเนยสดที่ละลายแล้วลงไปตีจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใช้ไม้พายตักส่วนผสมใส่พิมพ์ แต่ไม่ต้องใส่ให้เต็มพิมพ์นะคะ ใส่แค่ 3 ใน 4 ส่วนของพิมพ์ก็พอค่ะ จัดวางพิมพ์ขนมใส่ในเตาไมโครเวฟ เลือกใช้ไฟแรงสุด 3-5 นาที (แล้วแต่กำลังไฟของเครื่องที่คุณใช้อยู่ค่ะ) ลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มๆ เนื้อดูก็ได้ค่ะว่าสุกได้ที่ดีหรือยัง? ถ้าสุกพอดีแล้ว ก็เอาออกมาวางพักให้คลายร้อนสักครู่ จากนั้นก็เสิร์ฟลงท้องได้เลยค่ะ
3. เค้กกล้วยหอมสูตรฉ่ำเนย
เค้กกล้วยหอมแบบฉ่ำเนยถ้วยนี้เป็นสูตรจาก คุณ MaShi BBJ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กลิ่นเนยหอมกรุ่น เนื้อนุ่มเนียน ถ้าหากอยากสัมผัสเนื้อกล้วยหอมก็บดไม่ต้องละเอียดมาก หรือเอาไปแช่เย็นเนื้อก็จะไม่แข็งมากและก็ยังได้กลิ่นหอมของเนยอยู่ ทำใส่ในพิมพ์มัฟฟินกินง่ายชิ้นพอดีคำ ถ้าหากอยากกินแบบชิ้นหนาก็จับใส่พิมพ์ขนมปังได้เลยค่ะ แล้วเวลาหม่ำค่อยหั่นสไลซ์เอา
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมสูตรฉ่ำเนย
กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)
น้ำตาลทรายละเอียด 1 1/2 ถ้วย (ถ้ากล้วยงอมมากลดเหลือแค่ 1 ถ้วย)
ไข่ไก่ 4 ฟอง
พิมพ์มัฟฟิน
วิธีทำเค้กกล้วยหอมสูตรฉ่ำเนย
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ผสมกล้วยหอมบดนมสด และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน
3. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
4. ตีเนยเค็มด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวล ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมให้เข้ากัน แบ่งใส่สัก 2-3 ครั้ง
5. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง พอหมดลิ่มไข่ก็ใส่ใบต่อไปได้เลยจนครบ
6. ใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
7. ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่พิมพ์มัฟฟิน
8. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 15-20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
4. เค้กกล้วยหอมโรยชีส
เค้กกล้วยหอมธรรมดา ๆ กินจนเบื่อแล้วลองมาหม่ำเค้กกล้วยหอมโรยชีส สูตรจาก คุณ phanet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันบ้างดีกว่า วิธีทำง่ายมาก ทุกขั้นตอนเหมือนการทำเค้กกล้วยหอมทั่ว ๆ ไป เพียงแต่ว่าพออบเสร็จแล้วเอาออกมาโรยชีส และเอาเข้าไปอบพอให้ชีสละลาย สุดท้ายโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดลงไปเคี้ยวเพลิน ๆ อีกหน่อย แค่นี้ก็ฟินแล้ว
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมโรยชีส
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
กล้วยหอม 100 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 90 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
ชีสแผ่นหั่นเส้น
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด
วิธีทำเค้กกล้วยหอมโรยชีส
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. บดกล้วยหอมผสมน้ำมะนาวให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเตรียมไว้
3. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือให้ขึ้นเป็นครีมขาวเตรียมไว้
4. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไปในส่วนผสมไข่แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง เทส่วนผสมลงถ้วย นำไปเข้าเตาอบ
5. นำออกจากเตา โรยหน้าเค้กกล้วยหอมด้วยชีสแล้วเข้าอบต่ออีกนิดพอให้ชีสละลาย นำออกมาโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์บด พร้อมเสิร์ฟ
5. เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต
เอาใจคนกำลังลดน้ำหนักแต่อยากของหวานมาก ๆ ขอแนะนำเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตสูตรไร้แป้ง ไม่ต้องใช้เตาอบ ทำง่ายด้วยไมโครเวฟ 60 วินาทีเท่านั้น แล้วเพื่อน ๆ จะได้สัมผัสทั้งเนื้อช็อกโกแลตและซอสช็อกโกแลตสุดฉ่ำที่ราดบนเนื้อเค้กกล้วยหอมผสมผสานกล้วยหอมหั่นแว่นด้านบนอีกด้วย แหม… กินถ้วยเดียวคงไม่พอแล้วงานนี้
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต
กล้วยหอม 1 ลูก
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยถั่ว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต
1. ใช้ส้อมบดกล้วยหอมให้ละเอียด
2. ใส่ผงโกโก้ เนยถั่ว น้ำตาลทราย และไข่ไก่ลงไปผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยทนความร้อน (ที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้) นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงประมาณ 60 วินาที นำออกจากไมโครเวฟ แต่งหน้าด้วยกล้วยหอมหั่นแว่น ราดช็อกโกแลตให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
6. เค้กกล้วยหอม สูตรไมโครเวฟ
เอาใจเด็กหอ หรือมนุษย์คอนโดด้วยเค้กกล้วยหอมสูตรไมโครเวฟ เอาไว้ทำกินยามเช้า หรือยามว่าง แค่เตรียมส่วนผสมให้ครบและทำตามขั้นตอนเท่านั้นก็จะได้หม่ำแล้ว เนื้อนุ่มหอมฉุยไม่แพ้ทำจากเตาอบเลย สามารถราดแยมสตรอว์เบอร์รี หรือซอสช็อกโกแลตเพิ่มความฟินได้นะคะ
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม สูตรไมโครเวฟ
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 70 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
กล้วยหอมบดละเอียด 1 ลูก
นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
เนยสดชนิดจืดละลาย 80 กรัม
วิธีทำเค้กกล้วยหอม สูตรไมโครเวฟ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู หรือมีสีอ่อนลง เติมกลิ่นวานิลลาและกล้วยหอมบดละเอียดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมแป้ง นมสด และเนยสดละลาย คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีเป็นเนื้อเนียน
4. ใช้พายยางตักส่วนผสมเค้กใส่พิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟปานกลางประมาณ 1 นาที (แล้วแต่กำลังไฟของแต่ละเครื่อง) อบจนสุก นำออกจากเตา ทิ้งไว้สักครู่ นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
7. เค้กกล้วยหอมเจ
เค้กกล้วยหอมเจ เหมาะสำหรับช่วงกินเจ มากเลยค่ะ หากใครสนใจอยากทำกินเองในวันว่าง ๆ ก็ได้เหมือนกัน จุดเด่นคือ ใช้น้ำเต้าหู้แทนนมสดนั่นเอง สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นวานิลลาและกลิ่นกล้วยหอมไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ ส่วนรสชาติจะเป็นอย่างไรนั้นอยากรู้ต้องลองทำดูค่ะ
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมเจ
แป้งเค้ก 180 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
น้ำเต้าหู้รสจืด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม (หรือประมาณ 2 ลูก)
น้ำมะนาวเล็กน้อย
กลิ่นวานิลลาเล็กน้อย
อัลมอนด์สไลซ์สำหรับโรยหน้า
วิธีทำเค้กกล้วยหอมเจ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์อะลูมิเนียมหรือพิมพ์มัฟฟินเตรียมไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันพืช น้ำเต้าหู้ และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย
4. ใส่กล้วยหอมบดลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว และกลิ่นวานิลลาคนผสมให้เข้ากัน
5. ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
6. ตักส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยอัลมอนด์สไลซ์ นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้บนตะแกรง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
คลิปที่เกี่ยวข้อง
http://cooking.kapook.com/view130387.html
http://cooking.kapook.com/view105151.html
ขอบคุณวิดีโอจาก FoodTravelTVChannel
https://www.youtube.com/user/FoodTravelTVChannel
Nyonya Cooking
https://www.youtube.com/watch?v=0vrHXUIwI4c
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น