อาชีพทําเงินรายได้ดี // สูตรอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน // (Metabolism)
อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน
"โรคเบาหวาน" เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งที่สืบทอดกันทางกรรมพันธุ์ ซึ่งโรคเบาหวานถือเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบการย่อยอาหารที่เรียกว่า "เมตาบอลิซึม" (Metabolism) และสืบเนื่องมาจากสภาวะที่ร่างกายขาดสารที่มีชื่อเรียกว่า "อินซูลิน" ที่ไม่สามารถผลิตออกมาได้ปกติ และจะส่งผลให้น้ำตาลในเลือดของคุณสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องถ้ารักษาผิดวิธี และในวันนี้เราจะมานำเสนออาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานมาฝากกันคะ ว่ากินอย่างไรจึงจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณ
อาชีพทําเงินรายได้ดี.blogspot.com วันนี้จะขอนำเสนอบทความที่มีประโยคต่อคนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ สูตรอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน
สูตรอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน
ผัดผักเพื่อสุขภาพ อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน โดยเฉพาะซึ่งผักที่เราจะนำมาใช้ในเมนูมื้อนี้จะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารอันทรงคุณค่าล้วนๆ โดยผักที่เราจะนำมาใช้ในวันนี้ ได้แก่ ฟักทอง ผักบุ้ง มะระ และเห็ด ผักเหล่านี้ล้วนอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ในการต้นเบาหวานทั้งสิ้น ดังนี้
- ฟักทอง มีวิตามินเอ และ วิตามินซีสูง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นตัวป้องกันโรคเบาหวานและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
- ผักบุ้ง ช่วยบรรเทาอาหารร้อนใน และ กระหายน้ำได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ผักบุ้งนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคุณเอง และทางการแพทย์ผักบุ้งนั้นยังจัดว่าเป็นยาที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
- มะระ อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานที่มีรสชาติขมแต่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น ธาตุเหล็ก ไฟเบอร์ วิตามินบี และ วิตามินซี และอีกมากมาย อุดมไปด้วยสารที่เรียกกันว่า "แทนนิน" มีคุณสมบัติช่วยในการยับยั้งโรคเบาหวานในระยะเริ่มแรกได้ แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบมะระเนื่องจากมีรสชาติที่ขมเรามีเทคนิคดีๆ มาบอกต่อกันคะ ก่อนที่จะนำมะระมาผัดรวมไปในผัดผักให้ต้มน้ำหนึ่งหม้อเล็กให้เดือดก่อน จากนั้นให้หั่นมะระเป็นชิ้นพอคำแล้วจึงใส่มะระลงไปในน้ำเดือดๆ แล้วค่อยนำขึ้นมาลงแช่ในน้ำเย็นก่อนนำไปผัดรวมกับผักอื่นๆ
- เห็ด ใช้ได้ทุกชนิดที่ไม่มีพิษคะ หลายๆ ท่านอาจจะพอทราบกันแล้วว่าเห็ดนั้นมีสรรพคุณในการรักษาโรคมากมาย เช่น มะเร็ง เบาหวาน เป็นต้น เนื่องจากในเห็ดนั้นมีปริมาณแคลอรี่น้อยนั่นเอง
ส่วนวิธีทำ อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน สูตรแรกทำดังต่อไปนี้
1.ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยเราจะใช้น้ำเปล่าแทนการใช้น้ำมันนะคะเพราะจะดีต่อผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานมากกว่ารอจนน้ำในกระทะร้อน
2.เทผักทั้ง 4 ชนิด ที่เราเตรียมเอาไว้ลงไปในกระทะแล้วจึงผัดให้เข้ากันใส่เครื่องปรุงเพียงเล็กน้อยถ้าไม่จำเป็นอย่าใส่น้ำตาลนะคะจริงๆ แล้วฟักทองที่เรานำมาผัดมีรสชาติหวานอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นที่จะต้องใส่น้ำตาลเพิ่มก็ได้คะ
3.ตักใส่จานรับประทานคู่กับข้าวกล้องเนื่องจากข้าวกล้องมีปริมาณน้ำตาลต่ำกว่าข้าวขาวคะ
ที่มา : healthydeejung
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น