อาชีพเสริมทำกับข้าว อาชีพขาย ขนมจีน น้ำยากะทิเนื้อปลาช่อน และ ข้าวต้มปลากะพง ร้อนๆ
อาชีพเสริมที่ทํารายได้ดี อาชีพเสริมทําเงิน ทำทอง ทำรายได้ อาชีพน่าสนใจ ลงทุนน้อย ทำเสริมรายได้ มาอีกแล้วครับท่าน วันนี้ เรามีอาชีพเสริมทำกับข้าว อาชีพขายขนมจีน น้ำยากะทิเนื้อปลาช่อน รสเด็ด อร่อยอย่าบอกใคร และ อาชีพขายข้าวต้มปลากะพง ร้อนๆ สูตรเด็ด มาฝากให้กับคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้านที่ชอบทำกับข้าว ทำอาหาร จะทำกินเองก็ดี หรือ จะทำขายเป็นอาชีพเสริม รายได้พิเศษ หลังเลิกงาน รายได้เสริมเสาร์-อาทิตย์ ก็ได้ หรือน้องๆนักเรียน นักศักษา คนไหนที่สนใอยากลองทำ ก็สามารถลองทำที่บ้าน ให้คุณพ่อ คุณแม่ หรือ เพื่อนๆ ลองชิมดูก็ได้นะครับ พูดแล้วน้ำลายจะไหล เรามาดูกันว่าวิธีทำเขาทำกันยังไง.......อ่านต่อ
เมนูแรก คือ อาชีพเสริมทำกับข้าว อาชีพขายขนมจีน น้ำยากะทิเนื้อปลาช่อน ขนมจีน น้ำยากะทิเนื้อปลาช่อน รสเด็ด
ส่วนประกอบของขนมจีนน้ำยากะทิ
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
- เนื้อปลาช่อน 200 กรัม
- ลูกชิ้นปลา 20 ลูก
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ขนมจีน 25-30 จับ
- ไข่ต้ม 2 ฟอง
- มะระหั่นบาง ๆ ต้ม 1/2 ผล
- ถั่วฝักยาวต้มหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ 100 กรัม
- ผักบุ้งต้มหั่น 100 กรัม
- ถั่วงอก 100 กรัม
- กะหล่ำปลีซอย 100 กลัม
- ใบแมงลัก
- พริกป่น
ส่วนประกอบของเครื่องแกง
- หอมแดงหั่นหยาบ 7 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ข่าหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย (1 ต้น) 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
- พริกแห้งแกะเมล็ด 6 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาอินทรีย์เค็มปิ้ง 1 ชิ้น (หรือน้ำปลาร้านิดหน่อย ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่คะ)
- น้ำ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิ
1. นำหม้อตั้งน้ำใช้ไฟอ่อน แล้วนำเครื่องแกงที่เตรียมไว้ใส่หม้อ เคี่ยวจนนุ่ม
2. เครื่องแกงที่เคี่ยวจนนุ่มแล้ว นำมาใส่โถปั่นบดให้ละเอียด
3. ต้มเนื้อปลากับหางกะทิ
4. พอเนื้อปลาสุกแกะเอาแต่เนื้อปลาบดกับหางกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา คอยคนอย่าให้ติดก้นหม้อ พอข้นดีแล้ว มีกลิ่นหอมและมีสีแดงลอยหน้า ให้ใส่หัวกะทิ พอเดือดยกลง
5. จัดเสริฟพร้อมกับผักเคียง และไข่ต้ม และพริกป่น ที่เตรียมเอาไว้
มาแล้วเมนูที่สองที่เราจะนำเสนอ คือ อาชีพเสริมทำกับข้าว อาชีพขาย ข้าวต้มปลากะพง ร้อนๆ สูตรเด็ด ข้าวต้ม เมนูง่ายๆ ย่อยง่าย ที่สามารถนำไปประยุกต์เป็นข้าวต้มได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้มหมู ไก่ กุ้ง รวมถึงข้าวต้มปลากะพง ร้อนๆ ที่ไม่ว่าจะกินมื้อเช้าหรือมื้อดึก หรือใครจะกินมื้อเที่ยงก็ได้ ก็ให้รสกลมกล่อม อร่อยได้ทั้งนั้น
เครื่องปรุง (สำหรับ 2 ที่)
1. ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
2. เนื้อปลากะพง 2 ขีด
3. น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลา (หรือจะใช้ซุปก้อนก็ได้) 3 ถ้วย
4. รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ตำผสมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
5. ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
6. ข่าเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชี-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. เกลือ 1/2 ช้อนชา
12. พริกไทยป่นไว้โรยหน้าข้าวต้มปลา
วิธีทำ เริ่มจากต้มข้าวต้มก่อนเป็นอย่างแรก ซึ่งใครจะใช้วิธีนำข้าวสวยมาต้มเลยก็จะทำได้ง่าย แต่ถ้าเลือกใช้ข้าวสารมาต้มก็จะได้กลิ่นหอมของข้าวและได้ข้าวเป็นเม็ดสวยกว่า
เมื่อต้มข้าวจนสุกแล้วก็พักไว้ก่อน หันมาทำส่วนผสมสำคัญของข้าวต้มปลากันบ้าง นำน้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลามาต้ม
สำหรับใครที่มีเวลาน้อยไม่มีเวลาต้มน้ำซุปก็สามารถใช้ซุปก้อนแทนได้ ใส่เกลือลงไปสักหนึ่งหยิบมือ แล้วใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำเอาไว้ลงไปต้มในน้ำซุปด้วย
พอน้ำเดือดแล้วหยิบขึ้นฉ่ายมาหนึ่งต้น หั่นเป็นท่อนๆแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป รวมทั้งข่าเผาที่โขลกละเอียดแล้วใส่ลงไปพร้อมกัน เพื่อเวลาที่นำปลาลงไปต้มแล้วน้ำซุปจะไม่คาว และยังช่วยเพิ่มกลิ่นให้น่ากินยิ่งขึ้น จากน้ำนำปลากะพงลงไปในขณะที่น้ำกำลังเดือด อย่าคนจนกว่าปลาจะเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ้วขาว ชิมรสให้พอดีก็ปิดไฟยกลงได้ แต่อย่าต้มนานเกินไปจนเนื้อปลาแข็งหมดอร่อยล่ะ
เวลาจะเสิร์ฟตักข้าวต้มเอาแต่เนื้อข้าวใส่ชาม แล้วตักเนื้อปลาและน้ำซุปที่ต้มไว้ราดลงไป เอาผักชีต้นหอมและขึ้นฉ่ายที่เหลือหั่นเป็นท่อนสั้นๆ โรยหน้า พร้อมด้วยกระเทียมเจียวหอมๆราดตาม แล้วโรยพริกไทยปิดท้าย ได้ซดน้ำซุปร้อนๆกับเนื้อปลานิ่มๆผสมกับข้าวต้ม อร่อยอย่าบอกใครเชียว
อาชีพเสริมที่ทํารายได้ดี อาชีพเสริมทําเงิน ทำทอง ทำรายได้ อาชีพน่าสนใจ ลงทุนน้อย ทำเสริมรายได้ อาชีพเสริมทำกับข้าว อาชีพขายขนมจีน น้ำยากะทิเนื้อปลาช่อน รสเด็ด และ อาชีพขายข้าวต้มปลากะพง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น